Chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hàn Quốc

 

Chính sách đầu tư quốc tế của Hàn Quốc có sự kết hợp giữa tích cực thu hút FDI từ nước ngoài và hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài:

Nhìn lại chặng đường đầu tư ra nước ngoài trước kia của Hàn quốc, trước 1975 vốn đầu tư ra nước ngoài của Hàn quốc chưa có tầm quan trọng, chỉ khoảng 6 triệu USD trong khi điều luật về đầu tư ra nước ngoài đã được ban hành từ tháng 12 năm 1968. Tuy tiên đầu tư ra nước ngoài của Hàn quốc bước sang một giai đoạn mới từ 1975 khi phần lớn các cơ chế liên quan đến đầu tư ra nước ngoài do Thống đốc Ngân hàng Hàn quốc đảm nhận thay vì phải xin phê duyệt của chính phủ như trước. Từ 1980, chính phủ nới lỏng, bãi bỏ các đạo luật, điều lệ gây hạn chế đầu tư ra nước ngoài trước đây khiến đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc tăng nhanh.

Từ 1991 đến nay, chính phủ đã mở rộng vai trò hoạt động của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm hỗ trợ tích cực hơn cho các công ty Hàn quốc đầu tư ra nước ngoài thông qua việc cung cấp thông tin về thị trường đầu tư, đặc biệt với những nước mà Hàn quốc chưa có quan hệ ngoại giao. Trong việc cải cách hành chính, để tạo sự thuận lợi, nhanh chóng, tránh làm lỡ mất các cơ hội đầu tư của các công ty chính phủ đã uỷ quyền phê chuẩn cấp giấy phép đầu tư cho ngân hàng Hàn quốc đối với những dự án có quy mô vốn từ 100.000 USD trở xuống, còn những dự án trên mức đó thì vẫn do chính phủ xem xét và phê duyệt. Để đưa ra được những chính sách thích hợp với nhu cầu thực tế của các công ty, chính phủ Hàn quốc đã thành lập các uỷ ban hợp tác đầu tư song phương và hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc (베트남진출) nhằm hỗ trợ tích cực hơn cho các công ty Hàn quốc đầu tư ra nước ngoài bằng cách hàng năm tổ chức các diễn đàn gặp mặt giữa uỷ ban, hiệp hội, các nhà đầu tư, nhằm đánh giá và nắm bắt những vướng mắc, khó khăn của các nhà đầu tư ở thị trường nước ngoài để có các biện pháp khắc phục, giải quyết kịp thời.

Từ năm 2005, để giảm bớt áp lực lên hoạt động xuất khẩu do sự tăng giá của đồng won, Hàn quốc đang có nhiều động thái để khuyến khích các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư ra nước ngoài. Cụ thể là chính phủ sẽ miễn thuế 3 năm cho các nhà đầu tư địa phương khi thực hiện đầu tư ra nước ngoài; cho phép gia tăng mức đầu tư vào bất động sản; đồng thời nới lỏng mức hạn chế trong việc thành lập các chi nhánh nước ngoài của các doanh nghiệp tài chính trong nước.

Giai đoạn 1976-1979 là thời kỳ xuất phát về vốn đầu tư ra nước ngoài của Hàn quốc, đầu tư vào thương mại, xây dựng phát triển nhanh do quy mô buôn bán được mở rộng ra toàn cầu. Năm 1977 là lần đầu tiên Hàn quốc dư thừa tài khoản hiện hành với tổng vốn đầu tư nước ngoài là 77 triệu USD.

Năm 1986 Hàn quốc rơi vào tình trạng dư thừa ngoại tệ, giá nhân công trong nước tăng vọt là cho chi phí sản xuất trong nước tăng theo. Trước tình hình đó các công ty Hàn quốc đựơc khuyến khích đầu tư ra nước ngoài mạnh mẽ. Tất cả các ràng buộc về vốn đầu tư, các quyết định khác đối với các công ty đầu tư ra nước ngoài đều đựơc dỡ bỏ.

Chính sách đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hoá, hợp tác khu vực và tiến tới toàn cầu hoá đã là động lực thúc đẩy nguồn vốn đầu tư ở Hàn Quốc ngày càng tăng.

Tóm lại, chính sách đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc có những điểm như sau:

  • Năm 2005 chuyển từ chính sách tập trung thu hút FDI vào trong nước và hạn chế đầu tư ra nước ngoài, sang thúc đẩy các công ty và cá nhân đầu tư mạnh mẽ ra nước ngoài
  • Hỗ trợ Đầu tư ra nước ngoài
  • Mở rộng các lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài
  • Mở rộng thị trường đầu tư nước ngoài
## Tỉnh nào thu hút đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất?
Quốc gia đang là điểm đến số 1 tại Đông Nam Á của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (ベトナム進出). Đó là tình hình chung của cả nước, vậy tỉnh nào của nước ta nhận được số vốn đầu tư của nước ngoài nhiều nhất? Trong mấy tháng đầu năm 2015 nước ta có 13 tỉnh thành nhận thêm được số vốn đầu tư từ nước ngoài, đứng đầu vẫn là Hồ Chí Minh, tiếp theo là Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, Long An,…Với 20 dự án cấp mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn, Hồ Chí Minh vẫn luôn là điểm sáng của các nhà đầu tư. Với 100 triệu USD, chiếm 15,1% trong tổng số vốn đầu tư, Bình Dương đứng thứ 2. Đây chính là điều kiện giúp nền kinh tế nước ta phát triển đặc biệt với mô hình nhà xưởng xây sẵn tại công ty CP Kizuna JV – KCN Tân Kim – Long An đã hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ trong nước phát triển, tiết kiệm được chi phí xây dựng nhà xưởng. 
 
Mọi thông tin chi tiết về Công ty CP Kizuna JV vui lòng liên hệ: 
Công ty CP KIZUNA JV
Địa chỉ: Lô K – KCN Tân Kim, Huyện Cần Giuộc, Long An, Việt Nam
Hotline: Ms. Nguyen Thuy Minh Chau 
Tel +84 91 371 6783 | E sales@kizuna.vn
Ms. Shirakawa Satoko 
Tel +84 91 371 6702 | E sales@kizuna.vn

.