Nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội đang là thời sự nóng bỏng

Nhịp điệu phát triển kinh tế đất nước nói chung và kinh tế của Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao. Trong vòng gần chục năm trở lại đây GDP bình quân của nước ta là 7- 8%, riêng Thành phố Hà Nội GDP ở những năm gần đây đều đạt mức trên 10%.

Dân số Hà Nội phát triển rất nhanh do gia tăng dân số cơ học và do việc dịch chuyển dân số từ các vùng ngoại tỉnh vào Hà Nội tìm việc làm (theo số liệu điều tra: Hà Nội hiện có khoảng trên 4 triệu người) trong khi đất lại chỉ có giới hạn, quỹ nhà ở lại càng hạn hẹp hơn (theo thống kê quỹ nhà ở của toàn Thành phố hiện có khoảng 12 triệu m2 (khoảng 15% quỹ nhà ở của toàn quốc).

Khi xã hội ngày càng có nhiều người thành đạt thì sẽ xuất hiện ngày càng nhiều nhu cầu mong muốn có được cuộc sống đàng hoàng sung túc trong những căn hộ hoặc những toà biệt thự sang trọng rộng rãi… Thậm trí có những người có nhu cầu mua sắm 2 – 3 toà nhà.

Nhu cầu về nhà ở không chỉ tăng về số lượng mà còn đòi hỏi cao về: chất lượng công trình, kết cấu công trình, nhu cầu đồng bộ về các dịch vụ ²để ở tốt hơn².

Quan điểm về gia đình cũng có nhiều sự thay đổi trong đó lớp trẻ thích sống tự lập, ở riêng và từ khi Nhà nước có chủ trương cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam… những vấn đề này có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường cầu nhà ở.

Việc quy hoạch lại đô thị Hà Nội và giao thông đô thị buộc sẽ phải phá bỏ hàng chục ngàn căn hộ tại các khu phố nội thành. Những số liệu sau đây cho ta thấy nhu cầu về nhà ở tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi để phục vụ xây dựng các dự án trọng điểm, phát triển giao thông và đô thị tại Hà Nội.

Nhu cầu còn thể hiện ở sự đầu cơ của giới kinh doanh bất động sản: Có thể nói nhu cầu về nhà ở của thành phố Hà Nội hiện nay là rất bức xúc đặc biệt là việc giải quyết nhu cầu nhà ở của cán bộ công nhân viên chức Nhà nước và các lực lượng vũ trang ở Hà Nội.