Nhưng căn cứ để lựa chọn khu công nghiệp

Những căn cứ để lựa chọn khu công nghiệp trên thế giới

Thông thường vùng lãnh thổ dùng để xây dựng KCN có ưu điểm về điều kiện tự nhiên, địa chất công trình, thuận tiện về cấp thoát nước, có khả năng cung cấp công nhân lành nghề,¼ các nhà kinh doanh thuê đất trong khu vực này để hình thành các doanh nghiệp trên cơ sở đã xem xét các điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất công nghiệp và tiêu thụ sản phẩm.

Những căn cứ để lựa chọn khu công nghiệp ở Việt Nam

Vị trí địa : Nước ta đang hình thành các loại hình KCN có vị trí như sau:

– KCN xây dựng hoàn toàn mới: Vị trí thường tập trung tại các thành phố,

các khu vực đang phát triển, thuận lợi về giao thông, điện nước, thông tin liên

lạc, nguồn nhân công¼

– KCN được xây dựng trên khuôn viên sẵn có một số doanh nghiệp đang hoạt động: Do nhu cầu mở rộng mặt bằng, đổi mới công nghệ, ¼ những doanh nghiệp này chấp nhận thực trạng hiện có để cải tạo, nâng cấp.

– KCN ở những vùng sản xuất nguyên liệu : Những KCN này có vị trí ở các vùng nông thôn, miền núi với mục đích chủ yếu là sử dụng nguyên liệu tại chỗ và phát triển kinh tế địa phương.

 

Diện tích : Diện tích một KCN lớn hay nhỏ cũng ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư, nếu nhỏ thì chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và quản lý tốn kém, còn diện tích quá lớn thì sẽ khó quản lý, thời gian lấp đầy KCN kéo dài, ảnh hưởng tới chi phí phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay các KCN ở nước ta thường có diện tích trung bình từ 50 – 500 ha.

Đất xây dựng : Phải có quỹ đất dùng cho phát triển công nghiệp, đất phải có khả năng xây dựng kết cấu hạ tầng thuận lợi, đảm bảo hiệu quả, phát triển bền vững lâu dài, có đủ đất mở rộng và liên kết thành tổ hợp công nghiệp lớn, hạn chế tối đa việc sử dụng đất nông nghiệp phì nhiêu để phát triển các KCN.

Khả năng cung cấp điện, nước : Việc cung cấp điện nước phải đáp ứng được yêu cầu cho hoạt động công nghiệp. Chi phí cho việc xây dựng hệ thống điện, nước không quá cao, nếu không sẽ đẩy giá thành cho thuê cơ sở hạ tầng lên cao, khó cạnh tranh với các nước trong cùng khu vực.

Giao thông vận tải : Các khu công nghiệp phải xây dựng tại những khu vực có thể phát triển hệ thống giao thông đến tận KCN, không nhất thiết hệ thống giao thông phải có sẵn và không quá xa các trục lộ giao thông chính để đảm bảo cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm khi tiêu thụ¼

Khả năng cung cấp lao động : Khi quy hoạch các KCN phải chú ý đến việc đáp ứng nguồn nhân lực cho các KCN, lao động phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng với chi phí tiền lương thích hợp.