Những giải pháp cho vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp

  • Cần giải quyết tốt vấn đề đền bù cho người dân khi chuyển giao đất. Quan trọng nhất là vấn đề tái định cư cho những người có nhà cửa bị giải tỏa, đền bù hay người ở những chung cư cũ nát có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Bởi vì khi chưa có nhà ở ổn định họ sẽ phải sống ở những khu tạm cư thiếu thốn về điều kiện sống hay sống trong tình trạng hồi hộp lo sợ không biết khi nào nhà mình sẽ sập.
  • Giải pháp cho vấn đề này là tháo dỡ, xây dựng lại những chung cư cũ nát, hư hại, xây thêm nhiều chung cư để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhà nước cần có những cơ chế nhằm thu hút nhà đầu tư như: khi xây dựng lại các chung cư cũ có thể khuyến khích tăng số tầng, các căn hộ dư có thể được bán hoặc cho thuê; hay là nếu bị hạn chế số tầng thì các nhà đẩu tư có quyền thương lượng để chuyển các chủ hộ cũ sang chung cư khác, nếu họ muốn trở lại nơi cũ thì phải định giá đền bù và sau đó mua lại căn hộ chung cư mới theo giá thỏa thuận. Giải pháp này cũng tốt nhưng có thể chưa khả thi vì chắc chắn sẽ quay lại vấn đề cũ là đền bù không thỏa đáng.
  • Có một giải pháp khác tối ưu hơn, đó là mô hình “Hợp tác xã nhà ở cho người thu nhập thấp” của Liên minh hợp tác xã TP.HCM

Ngày 18/10, Liên minh Hợp tác xã TP.HCM đã tổ chức họp báo về “Chương trình tiết kiệm nhà ở” nhằm triển khai mô hình “HTX nhà ở cho người thu nhập thấp ở TP.HCM”. Đây là chương trình được thí điểm tại TP.HCM và Hà Nội từ tháng 9/2004 thông qua “Dự án HTX nhà ở tại Việt Nam” dưới sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Dự án KFPC Thụy Điển. Theo chương trình, trên cơ sở kêu gọi sự giúp sức của toàn xã hội, trước hết là những người đang nắm giữ quỹ đất nhàn rỗi, Liên minh HTX sẽ xây dựng các khu nhà ở cho người thu nhập thấp với khoảng 400-500 căn hộ, nghiên cứu và áp dụng các dịch vụ phù hợp với giá cả hợp lý. Hai chung cư đầu tiên sẽ được khởi công vào đầu năm 2008 tại phường Thạnh Lộc (Q.12) và phường Trường Thọ (Q.Thủ Đức) từ nguồn quỹ đất của ngưới dân và vốn vay ngân hàng hoặc các quỹ. Những người tham gia chương trình sẽ được mua căn hộ dựa trên số điểm mà họ tích lũy được thông qua tiết kiệm ở ngân hàng. Cụ thể như sau, mỗi tháng người tham gia phải tiết kiệm tối thiểu 100.000 đồng = 1 điểm, tối đa 3 điểm, như vậy mỗi năm phải đạt tối đa 36 điểm (3,6 triệu đồng). Khi Liên minh HTX khởi công hai dự án đầu tiên, người tham gia phải đặt cọc tối thiểu 30% giá trị căn hộ (qua ngân hàng Sacombank, có lãi suất) và ngân hàng sẽ cho vay 70% còn lại để mua căn hộ. Sau khi mua nhà số tiền ở quỹ tiết kiệm sẽ trở về 0. Đây là một giải pháp hay cho vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, mong rằng nó không chỉ là dự án “tuyệt vời trên giấy”.

Trong khi nhiều doanh nghiệp không chú trọng đến thị trường dành cho người thu nhập thấp thì một công ty trong nước đã xây dựng một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại TP.HCM

Ngày 9/4, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn – Gia Định (chủ đầu tư) đã khởi công xây dựng 860 căn hộ dành cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội tại phường Thới An, Q.12, TP.HCM. 860 căn hộ này được xây dựng thành 3 lô (một lô cao 5 tầng, hai lô còn lại mỗi lô cao 15 tầng) nằm trong khu đất 15ha của dự án xây dựng khu dân cư Thới An-Sài Gòn-Gia Định, mỗi căn hộ rộng 48-72m2. Dự kiến cuối năm nay, 54 căn hộ đầu tiên của lô 5 tầng sẽ đưa va sử dụng.

Ngoài ra còn một giải pháp khác không kém phần tiện lợi đó là Nhà di động. Nhà di động có hình dáng giống xe tải, bên trong có đầy đủ tiện nghi cho một gia đình nhỏ. Nhà di động có độ bền cao, dễ sử dụng, dễ di chuyển. Kích thước là 10m2, trọng lượng khoảng 1,5 tấn, giá bán là 80-90 triệu đồng/căn. Có thể trong tương lai loại hình nhà ở như thấ này sẽ rất phổ biến.