Những nhận định chung về thị trường Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Cùng với sự tiến bộ của thế giới, Việt Nam chúng ta hiện nay đã có những bước phát triển đáng kể, kinh tế tăng trưởng nhanh, đất nước đang trên con đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa, không còn là nền nông nghiệp lạc hậu như trước đây, mức sống của người dân tăng lên rõ rệt. Khi mức sống tăng lên thì tất yếu nhu cầu về một cuộc sống đầy đủ cũng cao hơn. Minh họa rõ nhất cho điều này chính là nhu cầu về nhà ở. Bởi vì như ông bà ta đã nói “An cư lạc nghiệp”, có ổn định được chỗ ở thì mới yên tâm làm việc phát triển sự nghiệp được. Nhưng lại có một vấn đề phát sinh, đó là dân số thì ngày một đông nhưng đất đai thì lại có hạn, do đó không thể đáp ứng hết tất cả các nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy, hiện nay Nhà nước đang có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân xây dựng những chung cư, cao ốc cho thuê để tận dụng tối đa diện tích sử dụng đất.

Đây là một hướng giải quyết tốt, phù hợp với thực tế nhưng theo lý thuyết là vậy, còn khi thực hiện thì sao? Nó có thực sự giải quyết được vấn đề đất đai không hay lại làm phát sinh thêm nhiếu vấn đề bất cập khác?

Chúng ta sẽ xem xét vấn đề này ở một địa bàn được xem là “nóng bỏng, sôi động và nhộn nhịp nhất” : TP. HỒ CHÍ MINH. Xem thử thành phần kinh tế tư nhân đóng vai trò như thế nào đối với thị truờng bất động sản, khi họ “nhảy vào” thị trường này thì có những mặt tích cực, tiêu cực như thế nào, và đâu là giải pháp cho những vấn đề mới nảy sinh trong?