Tình hình đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào thị trường BĐS Việt Nam

Năm 2007 Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế là 8,4%, một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Việt Nam ngày càng trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó tình hình chính trị ổn định của Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng khiến các nhà đầu tư nước ngoài an tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Cùng với sự ra đời và thực hiện của Luật đầu tư năm 2005 rất thông thoáng và cởi mở, bảo vệ lợi ích cho nhà đầu tư nên môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Cũng trong năm 2007, đúng ngày 11/1/2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Chính những điều này đã thúc đẩy mạnh mẽ làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tính trong giai đoạn 1988- 2007, Việt Nam đã thu hút được 8.590 dự án đầu tư có vốn nước ngoài với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 83 tỷ USD, vốn đăng ký là hơn 35,5 tỷ USD. Chủ yếu vốn được hút vào các dự án thuộc ngành Ccông nghiệp và xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp nhẹ. Tiếp đến là ngành dịch vụ thu hút vốn trực tiếp nước ngoài cũng không hề nhỏ, thu hút được 1 912 dự án với tổng số vốn đăng ký lên tới gần 27 tỷ USD. Trong đó, tổng số các dự án đầu tư vào BĐS thương mại ( Khách sạn, văn phòng,căn hộ, khu đô thị mới, khu công nghiệp khu chế xuất) chiếm tới 413 dự án (chiếm 4,8%) với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ USD (chiếm 24,1%). Nên có thể thấy rằng tỷ lệ số dự án vào BĐS không cao trong tổng số các dự án nhưng tổng vốn đầu tư lại rất lớncao. Theo dự đoán của Cục đầu tư nước ngoài Bộ kế hoạch đầu tư thì vốn đổ vào lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2008 và hiện nay lĩnh vực BĐS là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhất hiện nay. Trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam thì Hàn Quốc hiện đứng đầu về tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng gắn bó khăng khít, tinh thần hữu nghị hợp tác cao. Theo như số liệu thống kê của bảng dưới đây về tình hình thu hút FDI của Việt Nam từ năm 1988-2007 về tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam thì Hàn Quốc đang và tiếp tục khẳng định là một đối tác quan trọng của Việt Nam: Tính đến thời điểm tháng 12 năm 2007 thì Hàn Quốc chiếm vị trí đầu bảng trong tổng số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Trong số top 5 nhà đầu tư FDI lớn nhất Việt Nam đứng đầu là Hàn Quốc, xếp thứ hai là Singapore, thứ ba là Đài Loan, thứ 4 và Nhật Bản, đứng thứ năm là đảo quốc Virgin thuộc Vương quốc Anh ( Tự trị từ năm 1967, hiện nay là một trong những khu vực giàu có nhất vùng biển Caribbean). Trong khi Vương quốc Anh chỉ đứng vị trí thứ 14 trong đầu tư vào Việt Nam.(Xem phụ lục 1). Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng gắn bó không chỉ trên những lĩnh vực về văn hoá, chính trị mà mối quan hệ này còn được thể hiện gắn bó hơn nữa trên lĩnh vực kinh tế. Hàn Quốc càng ngày càng chứng tỏ là một đối tác quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên đó chỉ là xét về tổng số vốn đầu tư và vốn đăng ký đầu tư thì Hàn Quốc xếp ở vị trí đầu bảng, nhưng nếu xét về số vốn thực hiện thì Nhật Bản mới là nước dẫn đầu về vốn thực hiện vào Việt Nam. Hàn Quốc có tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 13,5 tỷ USD ( chiếm 16,29% tổng FDI của toàn quốc) nhưng lại chỉ đóng góp hơn 2,7 tỷ vốn thực hiện đầu tư ( chiếm 9,37% tổng vốn thực hiện), chỉ đứng thứ tư về số vốn thực hiện đầu tư sau Nhật Bản, Đài Loan, Singapore; Nhật Bản có tổng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam hơn 9 tỷ USD (chiếm 10.88% tổng FDI toàn quốc) chưa đến 70% tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam nhưng lại chiếm giữ vị trí tiên phong về số vốn thực hiện, vốn thực hiện mà các nhà đầu tư Nhật Bản dành cho Việt Nam lên tới gần 5 tỷ USD, có thể thấy Nhật Bản rất ưu ái Việt Nam.