Vai trò của nhà ở

Nhà ở có một tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi cá nhân, gia đình. Do đặc điểm địa hình của nước ta là đồng bằng dẫn đến dân cư sinh sống bằng nghề nông, chủ yếu là trồng trọt. Nghề trồng trọt bắt buộc người dân phải sống định cư, chăm bón cho cây lớn lên, ra hoa kết trái rồi thu hoạch. Do lối sống trồng trọt như vậy nên họ phải làm nhà, phải ổn định cuộc sống đảm bảo cho sản xuất.

Nhà ở là một trong những tiêu chuẩn làm thước đo phản ánh trình độ phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước, mức sống của dân cư mỗi dân tộc. Thực tế, khi nhìn vào các ngôi nhà có thể nhận biết được phần nào những phong tục, tập quán, lối sống, văn hoá của người đang sống trong ngôi nhà đó và cộng đồng xung quanh. Một mô hình nhà phổ biến ở Việt Nam từ thời Đông Sơn đó là nhà sàn.

Nhà ở còn thể hiện mức sống của dân cư mỗi vùng, mỗi quốc gia. So sánh bề ngoài của những ngôi nhà và những tiện nghi bên trong của chúng sẽ phản ánh phần nào mức sống của người dân những khu vực khác nhau. Những ngôi nhà ở nông thôn mặc dù đã khang trang hơn trước, từ quạt nan đã thay bằng quạt điện nhưng vẫn còn rất nghèo nàn so với những toà nhà nơi đô thị. Ở đô thị, những khu chung cư hay nhà chia lô đang trở thành một kiểu cách mới, được ưa chuộng khi nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao nhưng diện tích đất thì lại có hạn.

Nhà ở còn được coi là một trong những tiêu chuẩn để thể hiện trình độ phát triển về mặt khoa học kỹ thuật. Những nước phát triển với trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, họ áp dụng vào xây dựng nhà ở dân dụng từ việc thiết kế, xây dựng cho đến các tiện nghi lắp đặt trong nhà. Những ngôi nhà hiện nay, có thể mang phong cách hiện đại hoặc truyền thống đều phô bày sự sáng tạo và sự tiện lợi nhất.