Vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp

  • Căn hộ cao cấp thì sốt do cung không đủ cầu, còn nhà ở cho người có thu nhập thấp cũng cung không đủ cầu nhưng lại không gây ra các cơn sốt đất. Đâu là sự khác biệt? Phải chăng đó là do các công ty kinh doanh địa ốc chỉ tập trung vào các dự án căn hộ cao cấp dành cho người có thu nhập cao vì lợi nhuận cao hơn.

 

  • Những người có thu nhập trung bình muốn tìm nhà ở một chung cư bình thường cũng khó, vì chỉ có ở những chung cư bị nghiêng hoặc sắp sập mới có mức giá 350 triệu.
  • Còn khi các ngân hàng tung ra dịch vụ cho vay để mua nhà với thời hạn 20-30 năm cũng đã làm cho nhiều người hy vọng. Nhưng họ cũng sớm thất vọng khi biết không ngân hàng nào chấp nhận trả gốc lẫn lãi dưới 6 triệu/tháng.
  • Như vậy, các cơn sốt bất động sản chỉ đem lại lợi nhuận cho các công ty địa ốc, các nhà đầu cơ, còn đối với người lao động thì ước mơ có một căn nhà đàng hoàng thì lại càng xa vời.

Tháng 4/2003, UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị số 07 về chủ trương xây nhà chung cư cho người thu nhập thấp. Chỉ thị này đã từng nhen nhóm bao hy vọng cho dân nghèo. Nhưng hơn 4 năm trôi qua, những căn nhà mơ ước của họ phần lớn vẫn nằm trên giấy.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2010, thành phố sẽ xây 70.000 căn hộ chung cư và 18.000 phòng ở cho người thu nhập thấp thuê và mua trả góp, hàng năm thành phố phải xây dựng ít nhất 8.600 căn. Tổng vốn đầu tư cho chương trình này hơn 15.000 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dù đã có 100 dự án đăng ký nhưng hầu hết đang nằm trên giấy. Theo ý kiến của một vị có thẩm quyền thì sở dĩ các dự án này bị chậm trễ là do “nguyên nhân chính là không chủ động được nguồn vốn đất”. Trong khi việc xin đất làm các dự án căn hộ cao cấp khá dễ dàng thì lời giải thích trên thật không hợp lý.

Thị trường nhà ở dành cho người thu nhập thấp là một thị trường rộng lớn nhưng nhiều người không xem đây là một “thị trường” mà chỉ xem là một “chương trình”. Chính vì xem là chương trình nên khi triển khai thực hiện thì thủ tục rườm rà, thi công chậm chạp. Chẳng hạn như muốn triển khai một dự án phải xem ngân sách từ đâu, quyết toán như thế nào… mà phần lớn các doanh nghiệp không đủ thời gian và kiên nhẫn để theo đuổi.

 

 

  • Thêm một lý do nữa là cả các nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước đều chỉ nhằm vào thị trường mang tính thương mại, dành cho các đối tượng có thu nhập cao. Họ có xu hướng đầu tư vào bất động sản cao cấp, tuy số lượng dự án ít nhưng lợi nhuận nhiều thay vì đầu tư vào các dự án dành cho người thu nhập thấp, tuy dự án nhiều nhưng lợi nhuận thấp.
  • Do đó muốn giải quyết được vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, Nhà nước phải có những chính sách để thu hút các nhà đầu tư, các công ty đầu tư vào thị trường còn bỏ ngõ này.