Xây dựng

Chia Sẻ Phương Pháp Chống Nóng Nhằm Hoàn Thiện Tổ Ấm

single image

Do ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu nên những năm gần đây, vào ngày hè nhiệt độ ngoài trời có thể lên cao đến 60 độ C. Có những ngày nhiệt độ lên cao đến đỉnh điểm, gây ảnh hưởng không ít đến con người như sốc nhiệt, phát sốt,… hay là ngất xỉu vì mất sức. Đối với nhà mái tôn nếu không được xử lí nhiệt tốt thì không khí trong nhà sẽ rất bí bách, nóng bức và khó chịu. Vậy nên sau đây là một số cách để giảm nhiệt cho những gia đình đang lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà trong mơ cho mình. Từ những cách đơn giản như phủ sơn chống nóng cho mái tôn cho tới làm trần cách nhiệt hay giếng trời. Hãy đọc bài viết sau để biết thêm nhé.

3 Nguyên lý cơ bản chống nóng, giảm nhiệt độ cao cho nhà mái tôn

Nguyên lý 1

Hạn chế ánh nắng trực tiếp thì lượng nhiệt vào nhà sẽ được giảm bớt. Ngoài cách dùng vật che chắn bên ngoài thì có những vật liệu có khả năng phản xạ lại ánh nắng, làm điều hòa nhiệt độ trong nhà. Hoặc lót một lớp vật liệu cách nhiệt cũng là cách mà đa số gia đình thường làm.

Nguyên lý 2

Sử dụng các vật liệu hiện đại và phát triển để chống nóng mái tôn hoặc làm mát.

Nguyên lý 3

Dựa trên cách mà nhiều thời xưa đã từng làm là tăng khả năng thông gió, cho gió lùa vào nhà. Nguyên lí này mang lại hiệu quả cao và tác động đến tổng thể không gian trong nhà.

Và sau đây là những cách dựa trên 3 nguyên lí chống nóng trên mà bạn có thể áp dụng với ngôi nhà của mình.

Làm trần cách nhiệt

sơn chống nóng cho mái tôn trần thạch cao

Trần thạch cao cách nhiệt

Theo nguyên lý thứ nhất thì việc làm trần thạch cao cách nhiệt cũng là một phương pháp phổ biến hiện này nhờ tính thẩm mỹ cao. Một trần nhà thạch cao sẽ ngăn được không khí nóng từ trên mái tôn phả trực tiếp vào không gian trong nhà. Bên cạnh đó loại trần này có thể che đi phần mặt trong xấu xí của của mái tôn, tăng vẻ thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Trần thạch cao để trang trí cũng có 2 loại trần tùy vào mục đích sử dụng là loại nổi và loại chìm.

Tuy nhiên giá cho trần thạch cao hiện thuộc loại mắc tiền trên thị trường, thay vào đó có thể sử dụng trần nhựa với giá rẻ hơn. Và trần nhựa cũng có loại có xốp với khả năng cách nhiệt cũng như cách âm tối ưu và điều đó cũng đi đôi với giá cả. Mức giá của loại trần có xốp cũng đã xấp xỉ bằng với trần thạch cao.

Dùng sơn chống nóng cho mái tôn

Dựa trên nguyên lý thứ hai thì sơn chống nóng là một loại sơn đặc biệt với khả năng cách nhiệt và làm mát cho mái tôn. Do thành phần có chứa các chất tạo màng với khả năng kháng nhiệt và phản xạ ánh sáng mặt trời hiệu quả.

Xem thêm tại: Khả năng chống nóng vượt trội của sơn cách nhiệt KOVA

sơn chống nóng cho mái tôn chuyên dụng

Dùng sơn chống nóng cho mái tôn chuyên dụng

 

Làm giếng trời trong nhà

Giềng trời là một khoảng không gian thông thẳng từ mái nhà xuống tầng trệt và đây được coi là một giải pháp dựa trên nguyên lý thứ 3, tăng khả năng thông khoáng cho ngôi nhà. Có thể coi giếng trời như một giải pháp cho những căn nhà phố ở khu dân cư san sát nhau tạo được không gian thông gió và khí trời. 

sơn chống nóng cho mái tôn giếng trời

Giếng trời thông gió

Nhằm đảm bảo an toàn và khả năng bền vững của giếng trời thì vật liệu thường được sử dụng nhất là kính cường lực và tấm polycarbonate. Ngoài khả năng chịu được lực và tác hại từ môi trường tự nhiên thì vật liệu này có khả năng phản xạ lại tia bức xạ mặt trời. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi xây giếng trời trong nhà thì khả năng cách âm và độ vang vọng trong nhà sẽ rất rõ. Chưa kể đến việc giếng trời thông gió không được xử lí cẩn thận thì sẽ bị mua hắt vào nhà. Nhưng nhìn chung thì phương pháp này có thể là tối ưu nhất và giá trị sử dụng lâu dài nhất so với những cách trên.

Kết

Trên đây là những chia sẻ về những cách cải thiện nhược điểm của mái tôn bằng các cách như làm trần thạch cao, sơn chống nóng cho mái tôn và giếng trời. Những các này đều dựa trên những nguyên lý khoa học cụ thể nên có thể chắc rằng độ hiệu quả sẽ rất xứng tiền. Hi vọng bài chia sẽ này đã giúp bạn chọn ra cho mình phương pháp phù hợp nh

You may like