Tài chính - ngân hàng

Khám phá những lưu ý về các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto trả góp

single image

Hình thức mua xe ô tô trả góp hiện nay đang khá phổ biến vì khách hàng nhanh chóng sở hữu chiếc xế hộp mà mình yêu thích mà không cần phải chi trả số tiền quá lớn hay thanh toán một lần duy nhất. Mặt khác, một trong những vấn đề khách hàng cần quan tâm khi mua xe chính là mức lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là bao nhiêu. Từ đó khách hàng dễ dàng tính toán số tiền chi trả mỗi tháng sao cho phù hợp với ngân sách cá nhân.

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto được hiểu thế nào?

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là gì?

Lãi suất ngân hàng vay mua xe oto là gì?

Lãi suất ngân hàng được hiểu là tỷ lệ phần trăm trong hợp đồng cho vay, mượn giữa tiền cho vay với mức lãi suất được trả trong thời kỳ nhất định cho ngân hàng. Thông thường mức lãi suất ngân hàng được tính theo năm. Hiện nay có 02 hình thức trả góp phổ biến tại các ngân hàng là vay tín chấp và vay thế chấp. Mỗi hình thức sẽ có những chính sách riêng biệt, cách tính và mức lãi suất khác nhau.

Vay thế chấp

Đây là hình thức khách hàng cần có tài sản đảm bảo khoản vay trong suốt quá trình thực hiện vay vốn. Thông thường, khoản vay dưới hình thức này sẽ áp dụng lãi suất cố định trong một khoảng thời gian ban đầu. Sau khi thời gian cố định ban đầu kết thúc, lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng. Lãi suất vay thế chấp dao động trong khoảng 10 – 16%/năm.

Ưu điểm:

 • Thủ tục nhanh chóng đơn giản.
 • Chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Thời hạn trả linh hoạt lên đến 25 năm.
 • Lãi suất thấp hơn các hình thức vay khác.
 • Hình thức trả nợ linh hoạt tuỳ theo khả năng của khách hàng.
 • Mức lãi suất không cố định, thay đổi theo từng kỳ thanh toán.

Hạn chế:

 • Khách hàng buộc phải có tài sản bảo đảm.
 • Khi trễ hạn thanh toán, khách hàng sẽ bị phạt thêm phụ phí.

Vay tín chấp

Khách hàng cần có kế hoạch tài chính cụ thể để không dính nợ xấu

Khách hàng cần có kế hoạch tài chính cụ thể để không dính nợ xấu

Khách hàng khi lựa chọn hình thức này không cần có tài sản thế chấp. Do đó phần lớn hình thức vay tín chấp được đông đảo khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu vay vốn. Thời gian vay linh hoạt dao động từ 12 đến 60 tháng tuỳ thuộc vào từng chính sách của ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng được vay với số tiền lớn và hạn mức vay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Ưu điểm:

 • Thời gian duyệt hồ sơ nhanh.
 • Thủ tục cho vay vốn đơn giản.
 • Hồ sơ cần có chứng minh thu nhập hằng tháng, giấy tờ tuỳ thân và giấy phép kinh doanh.
 • Số tiền vay vốn cao.

Hạn chế:

 • Khách hàng dễ rơi vào trường hợp không có khả năng chi trả do tính đơn giản và nhanh chóng của hình thức vay tín chấp gây nên tâm lý vay dễ, tiêu dùng nhiều hơn.
 • Khách hàng khi muốn thanh toán khoản vay trước hạn sẽ chịu mức phí phạt từ 2 – 5% số tiền trả trước thời hạn thanh lý hợp đồng.

Những loại lãi suất cho vay tại ngân hàng hiện nay trên thị trường

Những loại lãi suất cho vay vốn hiện nay

Những loại lãi suất cho vay vốn hiện nay

Mức lãi suất cố định

Đây là loại lãi suất được ấn định ở một mức lãi suất cụ thể trong hợp đồng vay. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong quá trình trả góp của khách hàng. Thông thường, lãi suất cố định được áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn.

Mức lãi suất thả nổi

Mức lãi suất này được điều chỉnh theo định kỳ và được giao ước từ trước đó trên hợp đồng giữa bên cho vay là ngân hàng và bên có nhu cầu vay là khách hàng. Các điều khoản này sẽ được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Thông thường mức lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh 03 tháng một lần, 06 tháng một lần hay 1 năm một lần. Ngoài ra, mức lãi suất này thường áp dụng cho khoản vay dài hạn.

Mức lãi suất hỗn hợp

Mức lãi suất này là sự kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định sẽ được áp dụng cố định ở một thời gian. Sau khi lãi suất cố định kết thúc, lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng cho khoản vay. Mọi thời gian áp dụng đều được ghi rõ trên hợp đồng cho vay vốn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính lãi suất cho vay chi tiết và chính xác

Tổng kết

Bài viết trên thể hiện thông tin về các loại lãi suất ngân hàng vay mua xe oto trả góp hiện nay trên thị trường. Ngoài những ngân hàng cho vay vốn, khách hàng có thể thực hiện mua oto trả góp tại các công ty tài chính, điển hình là Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN uy tín và đa dạng sản phẩm vay phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Từ đó giúp khách hàng tham khảo và đưa ra lựa chọn hợp lý với nguồn tài chính cá nhân và khả năng chi trả hàng tháng.

 

Khám phá câu chuyện về sản phẩm Balloon của TFSVN

You may like