Tài chính - ngân hàng

Nghiên cứu những yếu tố quan trọng tác động đến cách tính trả góp xe ô tô

single image

Khi khách hàng vay mua xe ô tô trả góp, ngoài số tiền gốc cố định cần chi trả hàng tháng, khách hàng còn phải trả thêm một khoản phí là tiền lãi cho bên cho vay. Việc chủ động tìm hiểu cách tính trả góp xe ô tô cũng như các yếu tố tác động đến cách tính sẽ giúp khách hàng lên kế hoạch vay mua phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của mình.

Cách tính trả góp xe ô tô luôn là vấn đề nan giải

Cách tính trả góp xe ô tô luôn là vấn đề nan giải

Những yếu tố tác động đến cách tính trả góp xe ô tô

Số tiền vay mua xe ô tô hàng tháng của khách hàng là cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó 4 yếu tố vô cùng quan trọng: tỷ lệ thanh toán trước, thời hạn cho vay, mức lãi suất và chọn đơn vị tài chính khách hàng ký hợp đồng vay vốn.

Tỷ lệ thanh toán trước

Là khoản tiền mà khách hàng cần trả khi mua xe ô tô trả góp. Tùy thuộc vào từng đơn vị tài chính mà khách hàng lựa chọn thì tỷ lệ thanh toán trước này có sự khác nhau. Đối với các ngân hàng sẽ thẩm định giá trị xe, sau đó quyết định tỷ lệ vay dành cho sản phẩm đó. Nếu khách hàng chọn tỷ lệ thanh toán trước càng cao thì khả năng được duyệt hồ sơ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với những mẫu xe có giá trị lớn thì tỷ lệ vay của khách hàng sẽ phụ thuộc vào tài sản thế chấp. Với những sản phẩm có mức giá tầm trung, khách hàng có thể sẽ phải thanh toán trước từ 20 – 30% giá trị.

Đối với các Công ty tài chính như TFSVN, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn tỷ lệ thanh toán trước thấp nhất từ 15% giá trị xe kèm theo cả phụ kiện và bảo hiểm vật chất. Điều này khá phù hợp với khách hàng chưa có nguồn tài chính dư dả nhưng vẫn có thể sở hữu được chiếc xe yêu thích phục vụ cho nhu cầu đi lại và cuộc sống.

Xe ô tô là chính tài sản thế chấp khi vay mua xe

Xe ô tô là chính tài sản thế chấp khi vay mua xe

Thời hạn thanh toán

Ngoài vấn đề tỷ lệ thanh toán trước, khách hàng cần lưu ý đến thời hạn vay trả góp. Tại các đơn vị tài chính kỳ hạn vay tối đa phổ biến 7 – 8 năm với các mẫu ô tô đăng ký lần đầu. Kỳ hạn vay tối thiểu thường dao động từ 6 tháng đến 1 năm.

Thời hạn vay trả góp càng ngắn thì số tiền cần thanh toán mỗi tháng sẽ cao hơn so với kỳ hạn vay dài. Tùy vào khả năng tài chính kinh tế của bản thân, khách hàng nên đưa ra lựa chọn kỳ hạn thanh toán hợp lý nhất.

Mức lãi suất cho vay

Một trong những yếu tố khách hàng mua xe phải đặc biệt quan tâm chính là mức lãi suất vay trả góp. Giữa ngân hàng và các Công ty tài chính có sự khác nhau về lãi suất. Với các ngân hàng tất cả các dòng xe sẽ có 1 mức lãi suất ưu đãi cụ thể cho trong một thời gian nhất định. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất này sẽ thả nổi theo thị trường (thường là 5 – 7%).

Nhằm tạo cho khách hàng nhiều cơ hội lựa chọn các mức lãi suất trả góp, các công ty tài chính đã đưa ra nhiều gói vay với ưu đãi cực hấp dẫn. Chẳng hạn như Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đưa ra 04 gói sản phẩm vay (truyền thống, Balloon, 50/50 và EZ) với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6.49% áp dụng cho toàn bộ các dòng xe của Toyota. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất điều chỉnh sau mỗi 3 tháng với biên độ từ 3.5%.

Lựa chọn đơn vị tín dụng

Vấn đề mà nhiều khách hàng đang băn khoăn hiện nay là lựa chọn đơn vị tín dụng nào để thực hiện việc mua xe trả góp. Sau khi các vấn đề tỷ lệ thanh toán trước, lãi suất cũng như kỳ hạn trả góp được giải quyết, khách hàng sẽ biết được gói vay nào của ngân hàng hay các công ty tài chính là giải pháp tốt nhất. Nhiều khách hàng lựa chọn ngân hàng do sự quen thuộc và hiểu rõ về các quy trình giao dịch tại đây. Tuy nhiên, nếu đứng trên phương diện là bài toán về cách tính trả góp xe ô tô phù hợp với tài chính, các chương trình ưu đãi lãi suất cùng kỳ hạn trả góp linh hoạt như của TFSVN sẽ mang đến lợi thế cho khách hàng.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp

Toyota Cross bất chấp mọi địa hình

Toyota Cross bất chấp mọi địa hình

Tổng kết

Bên trên là 4 yếu tố tác động đến cách tính trả góp xe ô tô phổ biến mà khách hàng nên tham khảo kỹ. Để biết thêm các thông tin về cách tính cũng như các mức ưu đãi lãi suất mới nhất thì vui lòng liên hệ với TFSVN hoặc ghé các đại lý Toyota chính hãng để được tư vấn, hỗ trợ.

Giới thiệu Cổng Thông Tin Khách Hàng của Tài Chính Toyota

You may like