Xây dựng

Những vấn đề về pháp lý cần biết khi mua chung cư quận Bình Thạnh

single image

Hiện nay, đa phần người mua chung cư quận Bình Thạnh thường ít nh thời gian tìm hiểu các quy định pháp luật về việc mua bán căn hộ nên có nhiều tranh chấp và thiệt hại xảy ra. Họ chủ yếu dựa vào bên môi giới hoặc thuê luật sư để làm hết cho mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý về pháp lý cơ bản dưới đây, nhằm giúp hạn chế được các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mua bán căn hộ.

Những vấn đề về pháp lý cần biết khi mua chung cư quận Bình Thạnh

Những vấn đề về pháp lý cần biết khi mua chung cư quận Bình Thạnh

>>> Xem thêm: Bỏ phố về quê, chàng trai trẻ cải tạo nhà cấp 4 với chi phí chỉ 63 triệu đồng để “sống hạnh phúc mỗi ngày”

Thứ nhất: Bạn cần phải quan tâm đến chính là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư, trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bắt buộc là bất động sản. Giấy này sẽ đảm bảo rằng chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản hay không.

Thứ hai: Một giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng tiếp theo chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận nghĩa là dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là “đất sạch” không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, sổ đỏ sẽ chứng minh được dự án đó có đang bị thế chấp tại ngân hàng không. 

Thứ ba: Giấy tờ thứ ba chính là giấy phép xây dựng của dự án. Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không có giấy phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến chậm tiến độ dự án. Vì thế mà người mua cũng không thể mua được chung cư quận 4 như ý. 

Thứ tư: Bạn cần xác định hồ sơ chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất hay chưa. Nhiều khu chung cư khi người dân đi làm sổ đỏ bị vướng bởi chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Một điều lưu ý nưa là các thông tin này luôn có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư, nếu người mua yêu cầu xem xét thì họ bắt buộc phải xuất trình được. Người mua có thể đối chiếu các thông tin này với những thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan như Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Những vấn đề về pháp lý cần biết khi mua chung cư quận Bình Thạnh

Những vấn đề về pháp lý cần biết khi mua chung cư quận Bình Thạnh

Thứ năm: Bên cạnh hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cũng cần phải xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau đây:

Nên chú ý rằng đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước. Nếu hợp đồng mua bán quy định tiền thanh toán là USD thì khi có tranh chấp sẽ không được tòa án công nhận hợp đồng mua bán này.

Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Chỉ nên thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng lúc nhà được bàn giao. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Điều đặc biệt người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. 

Đối với các dự án mua bán căn hộ hình thành trong tương lai thì thời điểm ký kết hợp đồng phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng. Nếu dự án chưa xong móng mà chủ đầu tư muốn ký hợp đồng mua bán với khách hàng là phạm luật. Nên chú ý ký hợp đồng lúc này nhé. 

Ngoài ra, người mua cũng cần quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi phí trong tương lai. Chẳng hạn như chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,…Và đặc biệt nên lưu ý đến phần diện tích sử dụng chung, riêng để tránh tranh chấp về sau.

Và một điều lưu ý cuối cùng là trong hợp đồng cần phải quy định rõ chủ đầu tư có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào xây dựng. Nội dung bảo hành bao gồm khắc phục những hư hỏng liên quan đến các chi tiết, vật dụng trong nhà của bạn và cả những hệ thống phục vụ sinh hoạt (điện, nước…). 

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê một số lưu ý quan trọng về giấy tờ pháp lý khi mua căn hộ chung cư quận Bình Thạnh. Ngoài ra, để quá trình mua nhà của bạn dễ dàng và thuận lợi hơn, bạn nên nhờ đến luật sư hoặc những người có kinh nghiệm để tư vấn nhé. 

You may like