Cho Thuê

Thị trường văn phòng cho thuê quý I/2018

single image

Do sự thiếu hụt về nguồn cung và thị trường đang nóng dần lên với các văn phòng được thiết kế hiện đại, không gian mở khiến giá thuê văn phòng tại các quận trung tâm tăng nhẹ trong thời gian tới.

Nguồn cung của thị trường văn phòng cho thuê

Theo các chuyên gia cho biết thị trường cho thuê văn phòng quý 1/2018 và trong thời gian tới tổng nguồn cung văn phòng hạng A khoảng 500 nghìn m2 sàn, hạng B là 1 nghìn m2 và hạng C là 250 nghìn m2. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý 1/2018 chỉ bằng 1/5 so với lượng văn phòng cho thuê tại thị trường Bangkok, Thái Lan.

Từ số lượng trên có thể thấy được thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội khác với thị trường TP. HCM. Trong đó, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại TP. HCM chỉ bằng 1/2 tổng nguồn cung của Hà Nội, văn phòng hạng B giữa hai thành phố có tỷ lệ tương đương, nhưng ở hạng C thì TP. HCM có số lượng gấp 4 lần thị trường Hà Nội.

Văn phòng

Bên cạnh đó, tỷ lệ văn phòng lấp đầy tại Hà Nội khá ổn định, đạt 94% năm, đặc biệt là các tòa nhà năm tại các quận trung tâm, hầu như tòa nhà hạng A nào cũng không còn chỗ trống với tổng diện tích sử dụng lên đến 100 nghìn đến 120 nghìn và không lên xuống đột biến như thị trường TP. HCM với 24 nghìn m2 sàn cho thuê.

Giá văn phòng cho thuê

Văn phòng hạng A và hạng B là hai dòng sản phẩm chiếm ưu thế trong thị trường Hà Nội. Trong đó, các văn phòng hạng A có mức giá cho thuê ở ngưỡng 29 USD/ m2/ tháng; các văn phòng hạng B có mức 21.7 USD – 22 USD/ m2/ tháng ở khu vực trung tâm. Ở khu vực ngoài trung tâm mức thuê dao động ở mức 16 USD/ m2/ tháng.

Tại thị trường TP. HCM, mức giá cho thuê cao hơn khá nhiều so với thị trường Hà Nội, ở ngưỡng 10 USD/ m2/ tháng, tương đương 40 USD/ m2/ tháng đối với các văn phòng hạng A.

Văn phòng cho thuê

Tín hiệu tích cực

Theo JLL (công ty Dịch vụ bất động sản toàn cầu) thì thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong các tháng tiếp theo năm 2018, tổng nguồn cung của tòa nhà văn phòng dự kiến đưa vào thị trường hoạt động và giao dịch đạt 154 nghìn m2. Cũng từ nay đến năm 2019 thị trường sẽ nhận thêm khoảng 50 nghìn m2 sàn cho thuê; năm 2020 đến 2025 thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 276 nghìn m2 văn phòng cho thuê và giao dịch. 

Văn phòng trọn gói

Về phía thị trường TP. HCM, theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam đánh giá năm 2018 sẽ là năm trỗi dậy của thị trường văn phòng tại đây. Bởi hiện nay TP. HCM đang được hưởng các cơ chế đặc thù để phát triển kinh tế. Cùng với đó là hàng loạt các hiệp định thương mại được ký kết, đây là những cơ hội đầy hứa hẹn tạo cho TP. HCM thu hút doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập và thuê văn phòng làm việc.

Cũng theo các chuyên gia thì thời điểm từ nay tới đầu năm 2020 thị trường sẽ khan hiếm tòa nhà hạng A mới để cho thuê, nếu có thì chỉ năm ở khu vực ngoại thành. Chính vì vậy, thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm có khả năng sẽ tăng giá nhẹ do thiếu nguồn cung, khu vực ngoài trung tâm mức giá sẽ tương đối ổn định hơn.

You may like