Bất Động Sản

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và những điều cần biết

single image

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì ?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế đánh thẳng vào lợi nhuận thu được của các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh. Đây là loại thuế mà các doanh nghiệp phải trả cho Nhà nước dựa trên số tiền lãi mà họ kiếm được trong khoảng thời gian nhất định sau khi trừ đi các khoản chi phí và các khoản giảm trừ được phép.

Nguồn tiền từ thuế thu nhập sẽ được bổ sung vào ngân sách Nhà nước nhằm củng cố và góp phần phát triển nền kinh tế, xã hội. Tùy vào đối tượng doanh nghiệp và lĩnh vực hoạt động mà sẽ có mức phần trăm thuế suất khác nhau, thông thường là 20% và cao nhất là 50%.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào? 

Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

Tùy khu vực mà sẽ có chính sách thuế khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian, điều kiện, trường hợp. Dưới đây là một số chính sách phổ biến được Nhà nước ban hành:

 • Mức thuế thu nhập: Quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp, tức là tỷ lệ phần trăm thuế được dựa trên lợi nhuận. Mức thuế này có thể khác nhau đối với các doanh nghiệp khác nhau hoặc tùy thuộc vào mức lợi nhuận đạt được.
 • Giảm trừ: Chính sách cho phép các doanh nghiệp khấu trừ một số chi phí và khoản khấu hao được liên kết với hoạt động kinh doanh trước khi tính thuế. Điều này giúp giảm lợi nhuận chịu thuế và giảm số tiền thuế phải trả.
 • Chế độ thuế đặc biệt: Các chính sách thuế đặc biệt có thể áp dụng cho các ngành công nghiệp hoặc khu vực. Đặc biệt khuyến khích đầu tư, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế và thu hút các doanh nghiệp mới. Các chế độ thuế đặc biệt này có thể bao gồm miễn thuế hoặc ưu đãi thuế.
 • Quy định về trách nhiệm báo cáo: Doanh nghiệp thường phải giám sát các quy định về báo cáo tài chính và kế toán được quy định bởi cơ quan thuế. Việc báo cáo đầy đủ và chính xác giúp đảm bảo rằng số tiền thuế được tính toán chính xác.
 • Hợp tác thuế quốc tế: Một số quốc gia có thỏa thuận về hợp tác thuế quốc tế để tránh việc đánh thuế kép trên lợi nhuận giữa các quốc gia. Điều khoản này bao gồm các hiệp định về việc tránh đánh thuế kép và trao đổi thông tin thuế giữa các quốc gia.

Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

3.1. Dành cho doanh nghiệp

 • Miễn thuế với 4 năm đầu tiên, 5% trong 9 năm và 10% cho 2 năm tiếp theo: Áp dụng với doanh nghiệp có dự án đầu tư mới thuộc các lĩnh vực: nghiên cứu, xây dựng doanh nghiệp cao, phát triển nhà máy điện, hệ thống cấp thoát nước, cảng hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy, sản xuất vật liệu, tiêu hủy chất thải,…tại các khu vực có điều kiện khó khăn về kinh tế, xã hội,..
 • Miễn thuế 4 năm, giảm 50% mức thuế trong 9 năm tiếp theo và 10% trong suốt thời gian hoạt động: Dành cho các dự án hoạt động xã hội, đào tạo – giáo dục, văn hóa, bệnh viện tại các địa bàn có điều kiện khó khăn.
 • Mức thuế 15% trong suốt thời gian hoạt động: Đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt,..và không nằm trong diện khó khăn
 • Thuế suất 17% trong 10 năm, 0% với 2 năm đầu và giảm 50% với 4 năm tiếp theo: Cho doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho nông, lâm, ngư nghiệp, chế biến thủ công tại các địa bàn gặp điều kiện khó khăn.

Mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

3.2. Dành cho doanh nghiệp công nghệ cao

 • Giảm 50% mức thuế suất: Dành cho doanh nghiệp có dự án đầu tư mới ở lĩnh vực công nghệ thông tin trong thời gian 15 năm.
 • Miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo: Với các dự án công nghệ cao tại các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Có thể được gia hạn dựa trên quyết định Nhà nước.
 • Miễn thuế xuất nhập khẩu: Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu dành cho máy móc thiết bị, linh kiện, phụ tùng, tàu, vật liệu xây dựng. Các sản phẩm chưa được sản xuất trong nước.

Doanh nghiệp Khu công nghệ cao OneHub Saigon

Doanh nghiệp Khu công nghệ cao OneHub Saigon

Thời gian áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp giảm thuế, miễn thuế được bắt đầu tính từ khi dự án có lợi nhuận doanh thu. Áp dụng cho doanh nghiệp công nghệ cao từ lúc được cấp Giấy chứng nhận.

Kết

Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đem lại nhiều quyền lợi đặc biệt cho doanh nghiệp đang có dự án đầu tư mới tại các Khu Công nghệ cao. Nếu doanh nghiệp muốn được hưởng những ưu đãi thuế nào một cách tối ưu nhất, việc lựa chọn đặt văn phòng tại Khu Công nghệ cao TPHCM – TP. Thủ Đức chính là một giải pháp thiết thực. Tại khu vực này, các doanh nghiệp có thể hưởng nhiều ưu đãi thuế cùng những đặc quyền riêng biệt, đặc biệt nếu doanh nghiệp chọn đặt văn phòng tại Khu phức hợp thương mại OneHub Saigon.

Xem thêm: Ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao OneHub Saigon

You may like