Bất Động Sản

5 cách tự thẩm định giá nhà đất chính xác, nhanh nhất

single image

Thẩm định giá nhà đất trước khi mua hoặc khi bán là một trong những cách giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về nhà đất mình định mua hoặc bán. Khi nắm được giá nhà đất sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc mua hoặc bán. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn xác định được giá nhà đất chính xác và nhanh chóng.

1. Thẩm định qua tình trạng nhà đất

Đây là cách thẩm định phổ biến tuy nhiên không hẳn ai cũng biết cách áp dụng. Xác định đúng nhà đất của bạn đang thuộc loại nào giúp bạn xác định chính xác giá nhà đất của bạn cần mua, bán. Để định giá chính xác, bạn cần tính từ thời điểm điểm xây dựng, những lần sửa chữa để khấu hao.

Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng hiện tại của ngôi nhà

2. Thẩm định giá nhà đất qua vị trí

Để thẩm định vị giá nhà đất qua vị trí, bạn cần xác định được nhà đất nằm ở khu vực nào, ở trong ngõ, hẻm chính, hẻm phụ, mặt đường lớn, quận, huyện nào. Nếu nhà đất nằm ở mặt đường lớn, thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán, mang đến giá trị kinh doanh cao sẽ có giá bán cao hơn nhà đất trong hẻm.

Nhà đất ở mặt đường thường mang đến nhiều tiện ích, tiềm năng phát triển trong tương lai. Bởi vậy, khi thẩm định giá nhà đất qua vị trí, bạn nên xem xét thật kỹ yếu tố này. Cần xác định rõ thì việc thẩm định giá nhà đất sẽ đơn giản và chính xác hơn.

3. Khảo sát, so sánh qua các bất động sản xung quanh

Hiện nay, việc tra cứu các thông tin về nhà đất, giá nhà trên các phương tiện thông tin đã trở nên phổ biến. Bạn có thể tìm theo khu vực mình sinh sống, loại hình nhà ở. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi hàng xóm, những người dân ở khu vực lân cận đã bán nhà mà nhà đất gần tương đương với nhà của mình. Cách xác định này giúp cho bạn có được thông tin giá nhà ở thời điểm hiện tại, tình hình mua bán nhà đất trên thị trường bất động sản diễn ra như thế nào.

Tham khảo các bất động sản xung quanh

4. Thẩm định qua bảng giá đất

Thẩm định giá đất qua bảng giá đất cũng là một trong những cách làm khá chính xác. Hiện nay có 2 loại bảng giá đất, do Nhà nước ban hành (UBND cấp tỉnh) và bảng giá đất dựa theo thị trường.

– Bảng giá đất theo Nhà nước

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ có một bảng giá đất riêng. Bởi vậy, căn cứ vào bảng giá đất địa phương bạn có thể xác định được tương đối chính xác giá nhà đất của mình. Bạn tìm kiếm bảng giá đất theo từng khu vực cụ thể, từ đó có thể đối chiếu với khu vực nhà đất của mình ở và cân nhắc giá nhà đất so với mặt bằng chung.

– Bảng giá đất theo thị trường

Giá đất theo thị trường được hiểu là giá đất hình thành qua các hoạt động của thị trường, không phụ thuộc vào giá Nhà nước. Bạn có thể tham khảo giá của các khu vực trên các kênh thông tin để từ đó đưa ra được thông tin chính xác.

5. Tham khảo từ các chuyên gia bất động sản

Để yên tâm hơn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ từ các trung tâm môi giới bất động sản. Những người môi giới, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thường cập nhật và theo sát thị trường, bởi vậy họ có thể dễ dàng đánh giá được giá trị nhà đất của bạn so với giá thị trường và khu vực xung quanh. 

Tìm đến các trung tâm môi giới bất động sản

Việc thẩm định thông qua các môi giới bất động sản sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều các bất động sản khác mà có thể phù hợp với nhu cầu của bạn, từ đó giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm định giá nhà đất online

Hiện nay các dịch vụ thẩm định giá nhà đất đang ngày càng phổ biến hơn. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng dịch vụ của Propzy.vn. Khi sử dụng dịch vụ thẩm định nhà đất của chúng tôi, bạn chỉ cần đăng tải những thông tin cơ bản như diện tích, tình trạng nhà, hình ảnh căn nhà… Các chuyên gia bất động sản sau khi tiếp nhận đủ thông tin sẽ đưa cho bạn kết quả chính xác và phân tích chi tiết. 

Trên đây là một số cách thẩm định giá nhà đất đơn giản và có thể tự thực hiện. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

>>>> Xem thêm: Tìm mua căn hộ quận bình tân giá rẻ vị trí đẹp

You may like